Chương trình học mẫu giáo tại mầm non Ocean Montessori được chọn lọc phù hợp với văn hóa Việt Nam và trẻ có thể dễ dàng tiếp cận khối lượng kiến thức khổng lồ.

Trí tuệ thấm hút” là món quà và là năng lực tuyệt vời mà bất kì trẻ em nào sinh ra cũng được trao tặng và nó chỉ kéo dài trong sáu năm đầu đời. Khả năng bẩm sinh này giúp cho trẻ có thể học tiếng mẹ đẻ, hoàn thiện các kỹ năng vận động, hình thành trí tuệ và nhân cách. Bà Maria Montessori quan sát thấy trẻ trong giai đoạn này trẻ có thể “thấm hút” mọi thứ , có giai đoạn nhạy cảm trong quá trình phát triển của trẻ, có những khoảng thời gian nhất định cho sự phát triển tối ưu của một kỹ năng hay một kiến thức nhất định.

Trẻ trong giai đoạn từ 3-6 tuổi đang trải qua một quá trình tự hình thành bản thân. Có 4 lĩnh vực chính trong chương trình Montessori dành cho trẻ từ 3-6 tuổi: Thực tế cuộc sống, Phát triển giác quan, Ngôn ngữ, Toán học. Ngoài ra còn có lĩnh vực văn hoá gồm có lịch sử, địa lý, khoa học, lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật.

Nhận tư vấn ngay

Thực hành cuộc sống

Lĩnh vực thực hành cuộc sống là một sự kết nối giữa môi trường gia đình, môi trường lớp học và môi trường xã hội. Lĩnh vực thực hành cuộc sống cung cấp vô số các hoạt động da dạng để trẻ phát triển, phối hợp với các vận động tinh, vận động thô, tự chăm sóc bản thân ( chải tóc, mặc quần áo,…) những nhận thức về môi trường và chăm sóc môi trường, những thói quen tốt với công việc, trách nhiệm thông qua các hoạt động.

Trẻ có thể thực hiện công việc tùy theo khả năng của mình mà không ai được làm gián đoạn quá trình này của trẻ cho đến khi trẻ hoàn tất một chu trình công việc với những kết quả nhất định cùng với cảm giác thỏa mãn và đầy tự tin.

Giác quan

Các bài tập phát triển giác quan giúp cho trẻ chuẩn bị cho sự phát triển trí tuệ một cách có trật tự. Giáo cụ giác quan cụ thể hóa mọi khái niệm trừu tượng giúp trẻ tiếp nhận thông tin một cách đơn giản và rõ ràng nhất. Những học cụ trong lĩnh vực này cho trẻ trải nghiệm để nhận biết sự phân biệt giữa những thứ giống nhau và khác nhau. Mỗi bộ học cụ  giới thiệu các khái niệm về màu sắc, trọng lượng, hình dạng, kết cấu, kích thước, vật liệu, âm thanh và mùi vị một cách thú vụ. Kiến thức và ngôn ngữ được mang ra sử dụng trong trò chơi là cách tốt nhất giúp các em bé lưu giữ những khái niệm trừu tượng đó.

Các bài học giác quan giúp trẻ tư duy, sắp xếp thông tin trong não bộ một cách logic cụ thể. Đây chính là quá trình đặt nền móng cho sự hiểu biết thế giới.

Ngôn ngữ

Lĩnh vực phát triển ngôn ngữ theo phương pháp Montesori là cách tiếp cận dựa trên ngữ âm học để tiến đến việc đọc. Theo Maria Montessori không nên tách rời việc dạy đọc, dạy viết, phát âm trong việc dạy ngôn ngữ cho trẻ.

Một trong những điều xuyên suốt chương trình học Montessori là trẻ luôn học qua trải nghiệm, học với đồ dùng thật để thực sự hiểu được kiến thức. Sự phát triển của ngôn ngữ tràn ngập toàn bộ lớp học khi những đứa trẻ chia sẻ những khám phá của mình, học các bài hát mới, nghe những câu chuyện trẻ đã có một lượng vốn từ phong phú.

Các bài tập trong lĩnh vực thực hành cuộc sống và phát triển giác quan đã gián tiếp trang bị cho trẻ những nền tảng cần thiết để tập viết sau này khi các khớp ngón tay, bàn tay đã uyển chuyển, linh hoạt.

Trong Montessori trẻ không những nghe, nhìn thấy các chữ cái mà còn cảm nhận được nét chữ qua các ngón tay tiếp cúc với chữ cái nhám. Các chữ cái có thể di chuyển được một cách dễ dàng và thú vị giống như một tác phẩm nghệ thuật. Sự sáng tạo được khuyến khích và trẻ ngày càng thích thú với những điều mới lạ trong ngôn ngữ.Khi trẻ có thể dùng các chữ cái để thể hiện được suy nghĩ của mình cũng đồng nghĩa với việc trẻ đã biết viết. Và chẳng mấy chốc trẻ có khả năng tự đọc và đọc cho người khác nghe.

TOÁN HỌC

Chương trình giảng dạy Montessori chính là sự học tập hoàn toàn thông qua kinh nghiệm. Thông qua các bài học trong lĩnh vực phát triển giác quan, tư duy logic và trí não của trẻ đã được đánh thức để sẵn sàng cho việc học toán. Trí tuệ toán học được chuẩn bị từ việc làm mọi thứ một cách chính xác từng bước một. Gọi tên chính xác từng đồ vật, khái niệm, hình ảnh, cảm xúc,…đến việc luôn luôn hoàn thành công việc để đi đến kết quả cuối cùng. Trẻ đã thành thạo với những khoảng cách, không gian, tính trật tự,… sẽ là lúc giáo viên giới thiệu về những con số. Hình học, số học được tích hợp trong Montessori một cách rất gần gũi với cuộc sống. Các phép đếm cộng, trừ, nhân, chia được minh họa bằng các chuỗi hạt.

Tất cả mọi khái niệm trừu tượng đều được cụ thể hóa thông qua các đồ dùng học tập để các em thực hành và khám phá. Trẻ học toán theo Montessori sẽ nhanh chóng thành thạo với các phép tính mà đôi khi chúng ta sẽ không thể tin là trẻ có thể làm được khi ở độ tuổi này.

VĂN HÓA

Nhiệm vụ quan trọng của trẻ trong giai đoạn 3 – 6 là xây dựng tính cách và là một phần của nền văn hóa. Lĩnh vực này bao gồm rất nhiều môn học như Địa lý, Sinh học, Âm nhạc, Lịch sử, Khoa học, Mỹ thuật, Văn hóa thế giới để trân trọng cả thế giới xung quanh mình. Các môn học này mở ra một thế giới rộng lớn với bao điều kỳ thú trước mắt trẻ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY